Giới thiệu về Nông Trại Thích ứng

Mô tả dự án Nông Trại Thích Ứng

Thách thức xã hội:

Người nông dân trồng lúa ngày càng phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn do giá phân bón và chi phí đầu vào tăng cao, rủi ro do biến đổi khí hậu lớn. Đồng thời với việc cơ giới hoá sản xuất quá mức đã dẫn đến phát thải nhiều hơn, đất bị xói mòn nhiều hơn. Đất bi suy giảm dinh dưỡng, người nồn dân lại phải bổ sung phân bón nhiều hơn. Đây cứ là một vòng lặp hình xoắn ốc không có hồi kết. Trong khi đó giá sản phẩm bán ra không thể tăng cao do chất lượng sản phẩm không thể cải thiện, thậm chí chất lượng ngày càng thấp hơn.

Các giải pháp của chúng tôi đã nghiên cứu trong nhiều năm và đang được sử dụng trên quy mô lớn ở Việt Nam cho phép nông dân thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, giảm sự phụ thuộc vào nguồn vật tư như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ bên ngoài, họ có thể chủ động sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ ngay trên cánh đồng của họ. Nó giúp người nông dân giảm tới 40% chi phí phân bón, 30% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm 70% phát thải khí Metan gây hiệu ứng nhà kính. Đây là nền tảng quan trọng để có một nền sản xuất lúa bền vững và có trách nhiệm.

Ý tưởng giải pháp:

Chúng tôi nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật trồng lúa nước.

–       Hạt giống sử dụng công nghệ này có tỷ lệ nảy mầm rất cao, sẽ nảy mầm trong 60 phút. Nó giúp tiết kiệm 3 đến 5 ngày cho nông dân. Đặc biệt hạt giống rất bền, do đó dễ dàng sử dụng máy công suất lớn để gieo trồng, giúp triển khai nhanh mùa vụ, tránh các thời điểm thời tiết bất lợi, giảm áp lực sản xuất, giảm rủ ro cho nông dân. Giúp tiết kiệm hàng triệu công lao động.

–       Kỹ thuật trồng lúa không cày bừa:

  • Lượng phân bón sử dụng giảm 40%, không cần phun thuốc trừ cỏ đầu vụ;
  • Lượng nhiên liệu sử dụng giảm 60%;
  • Khấu hao máy móc giảm 30%;
  • Tổng chi phí cho mỗi vụ sản xuất giảm 20%;
  • Lượng khi metan gây hiệu ứng nhà kính giảm 70%;
  • Rơm rạ được tích luỹ hoàn toàn trong đất tại ruộng làm thành phân bón bón lại cho cây trồng.
  • Đất trên ruộng giảm bị rửa trôi, kênh tưới không bị bồi lắng, dẫn đến không cần cải tạo thường xuyên, có thể trồng cây lâu năm trên bờ tạo thêm sinh kế và tạo đa dạng sinh thái.

–                 –       Chế phẩm hữu cơ diệt ốc bươu vàng từ phụ phẩm nông nghiệp:

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, vỏ trấu và các muối hữu cơ làm thuốc diệt ốc bươu vàng thân thiện với môi trường. Sản phẩm chỉ có tác dụng dẫn dụ và diệt ốc bươu vàng, không gây hại cho môi trường và sinh vật khác như cá và vật nuôi dù có ăn vào số lượng lớn.

–       Trồng các cây có tính dẫn dụ cao để dẫn dụ sinh vật gây hại và thiên địch để chúng tự kiểm soát nhau, giảm việc xâm lấn vào vùng canh tác. Trồng các cây thảo mộc trên bờ ruộng để chế biến thành thuốc phòng trừ sâu bệnh trên bờ ruộng.

 Nông trại thích ứng  mang đến nhưng giải pháp giúp nông dân thích ứng với sự thay đổi trong khủng hoảng xã hội ( Khủng hoảng nguồn cung vật tư đầu vào) và sự biến đổi khí hậu tiêu cực. Chuyển đổi phương án sản xuất sang sản xuất bền vững – thân thiện với  môi trường – có trách nhiệm. Giúp nông dân tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận và có một cuộc sống an lành hơn.

Các giải mà Nông Trại thích ứng triển khai đều là những giải pháp có khả năng áp dụng ở quy mô lớn cao, phù hợp với thổ nhưỡng và đặc thù canh tác cũng như văn hoá địa phương. Nông dân dễ dàng học và áp dụng.

Đóng góp cho các mục tiêu của LHQ:

Mục tiêu #3: Nông Trại Thích ứng mang giúp nông dân giảm tiếp xúc với hoá chất độc hại, giảm phát thải hoát chất bảo vệ thực vật độc hại ra môi trường và đóng vai lớn trong việc tạo ra thực phẩm lành mạnh và an toàn cho xã hội đồng thời bảo vệ sức khỏe của người nông dân.

Mục tiêu #5: các giải pháp Nông Trại Thích Ứng mang lại phù hợp cho cả nam và nữ. Vì vậy, sự thành công của dự án sẽ tạo ra nhiều việc làm và sự lựa chọn hơn cho phụ nữ, hỗ trợ bình đẳng giới.

Mục tiêu số 8: Việc thay thế thuốc trừ sâu hóa học độc hại, phân bón hoá học bằng thuốc xanh, phân xanh làm từ tài nguyên thiên nhiên bản địa sẽ có tác động tích cực đến GDP và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mục tiêu #12: Nông Trại Thích Ứng giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm thông qua việc thức đẩy sản xuất xanh.

Mục tiêu #13: Giảm phát thải khí nhà kính và tích lỹ cacbon trong đất và do đó là một lực lượng mạnh mẽ để chống lại biến đổi khí hậu.

Mục tiêu #15: Trồng lúa không cày bừa giúp giảm thiểu xói mòn đất, giảm ô nhiễm không khí, khôi phục nguồn nước ngầm và tăng cường đa dạng sinh học của khu vực.

Related Articles

Responses